Tội phạm có thể sử dụng Bitcoin để rửa tiền, buôn ma túy

Bộ Tư pháp cho biết giao dịch tiền ảo bằng Bitcoin là giao dịch ẩn danh, tội phạm có thể lợi dụng để rửa tiền hoặc phục vụ hoạt động mua bán ma túy.

Chiều 23/1, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo tổng kết hoạt động trong năm 2017. Khoảng 30 phóng viên tham dự cùng nhiều lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết dư luận quan tâm đến Bitcoin và các giao dịch liên quan như tác động của tiền ảo đến tội phạm rửa tiền, buôn lậu ma túy, an ninh tiền tệ.

Theo vị Phó vụ trưởng, Bitcoin được coi là một dạng tiền tệ, phương tiện thanh toán chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Tuy nhiên, xét về sở hữu giao dịch, đồng Bitcoin là một dạng tài sản, hiện pháp luật đang để mở.

Đại diện Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước đều cho rằng giao dịch tiền ảo (giao dịch bằng Bitcoin) là giao dịch ẩn danh, tội

phạm có thể lợi dụng. "Tiền ảo nằm dưới dạng kỹ thuật số, cho nên nguy cơ bị tấn công hay đánh cắp dữ liệu, thay đổi giao dịch rất lớn dẫn đến nhiều rủi ro cao", ông Hải đánh giá và cho biết giá trị tiền ảo biến động liên tục, dẫn đến các nguy cơ trong đầu tư.

Phó vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế khuyến cáo Bitcoin là loại tài sản chưa được cơ quan cấp Nhà nước quản lý. Người dân cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch bằng loại tiền ảo này.

Toi pham co the su dung Bitcoin de rua tien, buon ma tuy hinh anh 2
Trịnh Ngọc Thắng bị Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra hành vi lừa đảo dưới hình thức đầu tư tiền ảo Bitcoin . Ảnh: Đ.H.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Tư pháp nói năm 2017, Bộ đã thành lập nhóm nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề về Bitcoin. Dự kiến tháng 8/2018, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về quá trình rà soát toàn diện thực trạng pháp luật, thực tiễn về tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam.

Cũng theo lộ trình, năm 2020, Bộ Tư pháp sẽ đề nghị sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến Bitcoin.