Mỹ: nghiên cứu cho thấy não bộ vẫn hoạt động sau khi chết, người ta vẫn biết chuyện gì xảy ra

Ta sẽ có một cái nhìn hoàn toàn khác về cái chết nếu như việc này thực sự có thật.

Cái chết không đơn giản như bạn tưởng, nhất là khi các nhà khoa học tìm ra rằng khi người ta chết đi, họ vẫn có ý thức, não họ vẫn hoạt động khi mà toàn bộ cơ thể không còn có dấu hiệu của sự sống. Và điều đó đồng nghĩa rằng khi một người qua đời trên giường của mình, họ CÓ THỂ nghe thấy những người thân xung quanh mình khóc thương, thông báo hiện trạng "đã qua đời" của mình.

Đó là lời khẳng định của bác sĩ Sam Parnia, giám đốc khoa hồi sức và chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế Langone, thuộc trường y thành phố New York. Ông và đội ngũ của mình theo dõi kĩ người đã bị chết tim, những người đã chết trên lý thuyết nhưng rồi lại hồi phục được lại. Đây là nghiên cứu chuyên sâu nhất, lớn nhất trong bất kì nghiên cứu cùng loại nào được thực hiện.

Một số người tham gia nghiên cứu này nói rằng họ có thể nghe thấy được những cuộc hội thoại, cảm thấy được những gì đang diễn ra xung quanh mình khi được tuyên bố là đã chết. Tất cả những lời khẳng định này đều được xác định bởi nhân viên y tế ngay tại nơi nghiên cứu.

Trạng thái chết được xác định tại điểm tim không còn đập, máu không còn được cung cấp lên não nữa. "Về cơ bản, đó là cách xác định thời gian tử vong – tất cả đều dựa vào thời điểm con tim ngừng đập", bác sĩ Sam Parnia nói.

"Khi điều đó xảy ra, máu không còn được chuyển lên não, đồng nghĩa với việc não bộ ngừng hoạt động ngay lập tức. Bạn sẽ mất hết phản xạ".

Tuy nhiên, có những bằng chứng cho thấy rằng có một lượng năng lượng bùng nổ trong não những người vừa qua đời. Năm 2013, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan trong khi theo dõi tín hiệu điện não trong não của 9 con chuột đột tử do trụy tim, đã phát hiện ra những khoảng não hoạt động cực kì mạnh ngay sau thời điểm chuột chết. Họ liên kết những tín hiệu não ấy với một trạng thái có tên "siêu nhận thức – hyper-alerted state".

Trong nghiên cứu lần này, bác sĩ Parnia nói: "Cùng với cách mà các nhóm nhà nghiên cứu khác tìm hiểu phẩm chất tự nhiên của trải nghiệm ‘yêu’ của con người, chúng tôi đang cố gắng tìm xem con người có trải nghiệm gì khi chết, bởi ta đều hiểu rằng kết quả nghiên cứu này sẽ phản ánh trải nghiệm của toàn nhân loại sẽ trải qua khi chúng ta chết".

Theo Independent